Hotline: 0819823333
Tel: 024 224 97999

Xây Nhà Trọn Gói: Nên Hay Không Nên?

Đang cập nhật...

Tự xây nhà hay thuê XÂY NHÀ TRỌN GÓI ? - Đây là băn khoăn của nhiều gia đình khi chuẩn bị bắt tay vào xây dựng nhà mới.

Nguyên nhân của việc này xuất phát từ tâm lý muốn tự mình quán xuyến việc thi công vì xây nhà là một công việc lớn nên chủ nhà không yên tâm giao toàn bộ cho người khác.

Xây nhà trọn gói có nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian, công sức, kiểm soát chi phí... nhưng hiện nay không phải đơn vị nào cũng đủ uy tín và trách nhiệm khi làm việc dẫn tới tâm lý không tin tưởng khi thuê đơn vị để “khoán trắng”.

 

 


Nhưng nếu tự xây dựng thì không phải chủ nhà nào cũng có đủ kinh nghiệm nên hầu hết thường khá lúng túng khi bắt tay vào việc, dẫn tới những vấn đề phát sinh, và đôi khi công trình xây xong không được như dự kiến.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý cho cả 2 phương án để các bạn có cái nhìn khách quan về các phương thức xây nhà hiện nay.
 

Xây nhà trọn gói

Phương án này không chỉ tiện cho chủ nhà mà nhà thầu cũng tiết kiệm thời gian vì được tự mình cân đối sắp xếp công việc. Để đạt được hiệu quả tối ưu thì cần có 2 điều kiện: nhà thầu uy tín – trách nhiệm, đồng thời chủ nhà cũng cần thanh toán đúng hẹn theo hợp đồng.

Một số lưu ý khi thuê xây nhà trọn gói:

+ Cần xem xét kỹ lưỡng phương án nhà thầu đưa ra trước khi thi công, tránh sự sửa đổi lớn khi đang thi công.
+ Thỏa thuận chi tiết về quy cách kết cấu, chủng loại vật tư, ghi rõ tại phụ lục hợp đồng
+ Nhờ bạn bè, người thân đã từng làm nhà giới thiệu nhà thầu uy tín. Đến xem thực tế các công trình trước của đơn vị nhận thầu, trao đổi với chủ nhà để có thêm thông tin trước khi ký hợp đồng.
+ Thận trọng với các nhà thầu chào giá quá rẻ so với mặt bằng để tránh những đơn vị không đảm bảo chất lượng.
+ Dù là thuê trọn gói, vẫn cần có người giám sát quá trình thi công, đầu vào vật liệu, nghiệm thu sau mỗi phần công việc hoàn thành. Tốt nhất nên nhờ/thuê người thân, người quen có kinh nghiệm để làm việc này.

Tự thuê nhân công xây dựng 

Phương án này được nhiều người lựa chọn bởi nếu có kiến thức về xây dựng, dành thời gian theo dõi công trình, chủ nhà có thể tiết kiệm được một khoản chi phí mà chất lượng công trình vẫn ở mức tốt.

Một số lưu ý như sau:

+ Thuê thiết kế riêng: nhiều gia đình tự vẽ thiết kế hoặc làm theo kinh nghiệm để tiết kiệm chi phí, việc này rất phổ biến. Tuy nhiên khi thuê thiết kế thì chủ nhà ngoài việc có thể duyệt trước hình ảnh hoàn thiện ngôi nhà còn dự toán được chi phí vật liệu, thiết kế đồng bộ cũng đảm bảo tính thẩm mỹ và kết cấu ổn định.

Bên cạnh đó, bản vẽ thiết kế chi tiết là tài liệu cần thiết trong quá trình thực hiện thủ tục toàn công nhà ở sau này.

+ Nên khoán thợ theo m2 thay vì thuê công nhật sẽ mất thời gian quản lý mà hiệu quả không cao. Thông thường, phần thô được khoán theo m2 sàn, phần hoàn thiện tính theo công việc cụ thể. Nên chọn nhóm thợ có tay nghề & uy tín để tránh việc thay đổi nhiều thợ khi thi công.

+ Cần có một người trông coi giám sát công trình, kiểm soát vật liệu đầu vào phần thô (bê tông, sắt thép) vì đây là phần kết cấu quan trọng. Thường thì chủ nhà sẽ không thể nắm rõ về các loại vật liệu, quy trình thi công bằng người trong ngành nên cần nhờ người quen có kinh nghiệm hoặc thuê giám sát nếu cần.

+ Đường điện / nước đi trong tường nên chọn hãng tốt để tránh sự thay thế về sau phức tạp. Các vật tư phụ có thể khoán cho bên thi công để đỡ mất thời gian đi lại mua đồ lặt vặt.Qua đó có thể thấy rằng cả 2 phương án đều có những ưu điểm riêng. Tự xây dựng nếu kiểm soát tốt thì có thể tiết kiệm được chi phí, nhưng cũng có thể phát sinh hao hụt nếu chủ nhà không nắm vững kiến thức xây dựng.

Xây nhà trọn gói không chỉ tiết kiệm được thời gian và công sức trông nom, mà giá thành có thể rẻ hơn nếu như chủ nhà chưa có kinh nghiệm gì về xây dựng, nhưng điều quan trọng hơn là chất lượng công trình xứng đáng với chi phí bỏ ra và chủ nhà không phải suy nghĩ về những vấn đề hay thủ tục phát sinh.

Vậy có nên xây nhà trọn gói hay không ? Câu trả lời cuối cùng vẫn phụ thuộc vào hoàn cảnh & sự bố trí của người chủ nhà sao cho thuận tiện nhất.

Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi: 0915.999.925

Trân trọng!

Công ty Cổ phần Xây dựng Thủ Đô

 

Sản phẩm liên quan

0819823333