Hotline: 0819823333
Tel: 024 224 97999

6 xu hướng kiến trúc trong năm 2017

Đang cập nhật...

6 xu hướng kiến trúc trong năm 2017

 

Cũng giống như những khía cạnh khác của cuộc sống, sự phát triển của kiến trúc chịu sự tác động mạnh mẽ từ những vấn đề đã, đang và sẽ xảy ra trên toàn cầu. Nhìn chung sau giai đoạn khủng hoảng, các nền kinh tế đang trên đà hồi phục, và theo các chuyên gia dự đoán, phong cách kiến trúc trên thế giới sẽ ít hào nhoáng và trở nên thiết thực hơn với như cầu của cuộc sống. Vậy cụ thể chúng là gì?

 

1. Xu hướng “Starchitecture” sẽ suy giảm

“Starchitecture” là thuật ngữ dùng để chỉ những công trình có sự đặc trưng về hình dáng bên ngoài so với các công trình khác, như nhà hát Opera Sydney, bảo tàng Guggenheim ở Bilbao hay gần gũi là toà nhà Bitexco ở thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

Nhà hát Opera Sydney, Úc…


 

Bảo tàng Guggenheim, Bilbao, Tây Ban Nha…

 

 

Toà nhà Bitexco, những công trình theo xu hướng “Starchitecture”

 

Thay vì chú trọng vào vẻ đẹp bên ngoài, xu hướng thiết kế mới sẽ chú trọng vào công năng sử dụng bên trong công trình và tạo nhiều những tiện nghi hơn cho người sống trong công trình đó.

 

 

Văn phòng Mediabank – Melbourne. Đây sẽ là một xu hướng mới và rất có ý nghĩa đối với cuộc sống hiện tại.

 

2. Sự chuyển đổi về công năng trong thiết kế văn phòng

 

Xu hướng chuyển đổi các nhà công nghiệp có kích thước phù hợp ở các vùng ngoại ô thành các văn phòng làm việc để giảm đi gánh nặng về dân số cho vùng nội thành hiện là một xu thế đang phát triển.

 

 

Nhà kho ở ngoại ô thành phố Liverpool được chuyển đổi thành văn phòng

 

Bằng cách cải thiện hệ thống giao thông, kỹ thuật hạ tầng cho những vùng ven của thành phố, đây sẽ là một xu hướng kiến trúc sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

 

 

Công trình ở Spiers Wharf, Glasgow

 

 

Văn phòng được chuyển đổi từ nhà kho Shoreditch ở Anh.

 

3. Không gian công cộng trong công trình

 

Trong thiết kế kiến trúc hiện đại, việc hướng đến các giá trị cho cộng đồng là một việc không thể thiếu. Đó có thể là công trình xanh với các giải pháp tiết kiệm năng lượng, bên cạnh đó, không gian dành cho công động hiện đang là một xu thế mới, mà ngay cả đối với những không gian cần sự tĩnh lặng như như viện cũng cần phải có.

 

 

Thư viện đại học Nghệ thuật Tama…với không gian công cộng ở tầng trệt

 

 

Dự án Wanda Vista ở thành phố Chicago kết nối đường Lower Wracker và công viên của thành phố

 

 

Toà nhà trụ sở mới của Siemens, Munich, Đức

 

4. Nhà ở thời tiết (Climate Home)

 

Là một dạng kiến trúc mà công trình có thể tự thay đổi đối với sự tác động của môi trường. Các cửa sổ với kích thước lớn, mái nhà được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời là những ví dụ cơ bản nhất.

 

 

Nhà ở với tấm pin năng lượng mặt trời

 

 

Hệ thống tự điều khiển nhiệt độ phòng

 

 

Cách bố trí kiến trúc nhà ở ở vùng khí hậu lạnh

 

 

Hệ thống lấy ánh sáng và gió tự nhiên ở vùng thung lũng Missouri

 

 

5. Sự hợp tác trong thiết kế

 

Một xu hướng đã có từ lâu và như một lẽ tự nhiên, luôn phát triển để đạt được thành quả ngày càng tốt hơn, đó là sự phối hợp giữa kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, điện nước, và đặc biệt là kỹ sư phân tích năng lượng cho công trình.

 

 

Toà nhà Net Lima – công trình xanh được công nhận đầu tiên ở Philippines với sự tối ưu hoá hệ thống không khí và ánh sáng

 

 

Toà nhà Đại học Waterloo

 

6. “Going Shop Top”

 

Ở các nước phát triển, với nhịp sống nhanh, việc mua sắm trực tuyến đang dần thay thế các hình thức đi mua sắm truyền thống. Vì vậy, kiến trúc cũng thay đổi theo xu hướng này.

 

 

Toà nhà 432 Park Avenue ở thành phố New York

 

Việc xây dựng các trung tâm mua sắm đang có dấu hiệu chững lại, thay vào đó là các toà nhà chung cư thuần tuý phục vụ nhu cầu về chỗ ở. Âu đó cũng là điều hợp lý đối với sự bùng nổ dân số ở các đô thị ngày nay.

 

 

Chung cư Iceberg ở Đan Mạch

 

 

Sản phẩm liên quan

0819823333