Hotline: 0819823333
Tel: 024 224 97999

Các Hạng Mục Thi Công Xây Thô

Đang cập nhật...

THI CÔNG XÂY THÔ GỒM NHỮNG HẠNG MỤC NÀO?

 

Xét về mặt thẩm mỹ, các yếu tố về màu sắc, trang trí, thiết kế, nội thất,... sẽ tạo nên vẻ đẹp cho một ngôi nhà.Tuy nhiên, độ an toàn và khả năng chịu tải trọng công trình quyết định bởi quá trình xây thô sẽ vẫn là quan trọng nhất trong thiết kế và thi công ngôi nhà đó. Trong xây dựng, người ta luôn đề cập đến phần thô nhiều hơn là phần hoàn thiện bởi tính chất của phần thô phức tạp hơn trong cả khâu thi công và khâu bảo dưỡng sau này. Vậy, phần thô là gì? Thi công xây thô gồm những hạng mục nào?

 

 

Phần thô: là phần móng và bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực, mái bê tông, cầu thang, hệ thống tường bao che và phân chia,... Thi công phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, các hạng mục thi công khác sau này, vì vậy nó cần được tính toán kĩ lưỡng. Phần thô tốt thì những phần thi công sau sẽ rất dễ dàng, tiết kiệm về thời gian và chi phí cũng như giảm thiểu tối đa các tiêu cực xảy ra với công trình.

Xây dựng thi công phần thô gồm có 2 hạng mục chính: phần móng và phần khung.

 

thi công xây thô gồm những hạng mục nào

 

1. Phần móng

 

Công tác chuẩn bị mặt bằng là công tác căn bản đầu tiên. Giải tỏa mặt bằng, san lấp mặt bằng, dọn dẹp làm sạch, phát quang mặt đất, giải tỏa kết cấu thi công xây dựng cũ trên khu đất, vận chuyển phế thải ra khỏi khu vực thi công.

Việc tiếp theo trong khâu là đào móng, được tiến hành sau khi hoàn thành xong phần chuẩn bị và gia cố nền đất. Đào móng công trình, đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng cốp pha móng, đổ bê tông móng. 

**Lưu ý: Công tác đào móng nhà đặt trên nền đất tự nhiên phải đảm bảo các yêu cầu về xây dựng trong bản thiết kế. Xem xét phân loại đất thuộc chủng loại nào để lựa chọn loại móng phù hợp với loại đất, hạn chế tối đa khả năng sụt, lún và sức chịu tải trọng công trình. Đảm bảo an toàn lao động cho nhân công trong quá trình thi công móng công trình.

 

thi công xây thô gồm những hạng mục nào

 

2. Phần khung

 

Khung nhà bao gồm các tòa bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép, cột, dầm, đà, sàn và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của ngôi nhà. 

Một hệ khung nhà bao gồm 5 thành phần chính:

- Cột nhà (phân bố chịu lực cho công trình)

- Dầm nhà (kết nối và truyền lực xuống đầu cột)

- Bản sàn (nâng đỡ các đồ vật trong nhà)

- Tường nhà (tường bao quanh nhà và tường phân chia)

- Cầu thang, bộ phận kết nối

Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm, sàn, cầu thang. Công tác thi công xây dựng tường bao cũng như tường ngăn chia gian phòng của ngôi nhà, công tác đục khoét các đường âm tường, tô trát tường, san nền,...

Công tác cốt thép phải đảm bảo đúng chủng loại, đường kính, vị trí cắt thép, neo thép. 

Công tác cốp pha xem độ chắc chắn của cốp pha, thực hiện ghép cốp pha theo đúng quy chuẩn xây dựng. Chú ý độ vững chắc của ván khuôn, độ kín khít của cốp pha để khi đổ bê tông không bị mất nước. Thời gian tháo dỡ cốp pha hợp lý.

Công tác bê tông cần chú ý đến tỷ lệ trộn cốt liệu, máy móc trộn bê tông theo đúng quy trình, đảm bảo chất lượng bê tông. Chúy ý công tác bảo dưỡng bê tông sau khi đổ bê tông.

Công tác xây chú ý đến xây thẳng, mạch xây đều, hạn chế tối đa sai lệch khi xây dựng đảm bảo kết cấu công trình.

Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính, chống nước thẩm thấu qua.

 

 

Qua đây, chúng ta có thể thấy xây thô là một phần rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ công trình xây dựng. Thẩm mỹ là quan trọng nhưng chất lượng và độ an toàn vẫn là những vấn đề thiết yếu hơn cả khi thiết kế thi công hạng mục công trình.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Liên hệ để được tư vấn: 0915.999.925

Trân trọng!

Công ty Cổ phần Xây dựng Thủ Đô

 

Sản phẩm liên quan

0819823333